top of page
Entrepreneurs' MANNA_Banner.jpg

HIGHLIGHT:

เรื่องราวของ คุณลูคัส ทำให้เรานึกถึงคำกล่าวที่ว่า ความฝันไม่สามารถเป็นจริงได้ด้วยเวทมนตร์ หากต้องเสียเหงื่อ ความมุ่งมั่น และการทำงานหนัก ในขณะที่ธุรกิจยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นและยังไม่มีรายได้ คุณลูคัส ตระหนักถึงความท้าทายที่เข้าต้องเผชิญ เมื่อตัดสินใจเดินทางจากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมโครงการ SPACE F ในประเทศไทย ด้วยวินัยในการทำงานอย่างหนักและการตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน คุณลูคัส ได้พา Manna ก้าวข้ามความท้าทายต่างๆที่บริษัทระยะเริ่มต้นต้องเผชิญ

ผมชื่อลูคัส ไรท์ ซีอีโอของ Manna เราเป็นบริษัทเทคโนโลยีเกี่ยวกับแมลงซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เราผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับแบรนด์ โดยทั้งสองอย่างช่วยเสริมกันและกัน ช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในฐานะบริษัทซึ่งมีเพียงผู้ก่อตั้งเพียง 3 คนเท่านั้น ก็คือ การเดินทางจากอเมริกามาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมโครงการ Space-F ซึ่งไม่ได้มีการยืนยันว่าเราจะได้รับเงินลงทุน อีกทั้งเรายังต้องรับผิดชอบออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการเข้าร่วมโครงการทั้งหมดเอง ดังนั้นเราจึงค่อนข้างกังวลและต้องระมัดระวังเรื่องเงินเป็นอย่างมาก

 

สำหรับบริษัทระยะเริ่มต้นที่ยังไม่มีรายได้นั้น การระดมทุนในช่วงเวลานี้เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก เราจึงต้องทำงานอย่างหนัก พวกเราทำงานตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงหนึ่งทุ่ม ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 10-12 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันและ เพิ่มโอกาสในการที่จะได้รับการสนับสนุนเงินลงทุน ซึ่งนั่นหมายความว่าเราต้องพยายามบรรลุตัวชี้วัดหลัก ๆ ตามมาตรฐานของบริษัทที่อาจมีพนักงานแล้วประมาณ 10 หรือ 15 คน

ในการดำเนินการนี้ เราต้องทำงานอย่างชาญฉลาดที่มีเป้าหมายอย่างชัดเจนและใช้เวลามากกว่าทีมอื่น ๆ นอกจากนี้การทำงานอย่างชาญฉลาดของเรายังรวมถึง เทคโนโลยีของเราที่มีความสำคัญ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อพิสูจน์แนวคิดและจัดการเรื่องสิทธิบัตรให้เร็วที่สุด นอกจากนี้เรายังต้องทดสอบความเหมาะสมระหว่างผลิตภัณฑ์และความต้องการของตลาด เพื่อแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีของเราจะมีศักยภาพในการสร้างมูลค่าได้ถึงระดับพันล้านดอลลาร์

ประสบการณ์ในครั้งนี้ ถือเป็นสร้างพื้นฐานสำคัญสำหรับบริษัทของเรา  โดยเฉพาะกระบวนการทำงานที่มีการวางเป้าหมายอย่างชัดเจน ซึ่งตอนนี้เรากำหนดเป้าหมายของเราเป็นรายปีและรายไตรมาส และทุ่มเทความพยายามทั้งหมดของเราไปสู่การบรรลุเป้าหมาย เราได้รับคำแนะนำอย่างมากจาก Expara และ Douglas Abrams โดยเฉพาะหลักเกณฑ์การพิจารณาการลงทุน และสิ่งที่นักลงทุนมองหาก่อนที่จะร่วมลงทุน เมื่อเราเข้าใจหลักเกณฑ์ต่างๆที่นักลงทุนต้องการแล้ว เราจึงตั้งเป้าที่จะทำงานเหล่านั้นให้สำเร็จ เช่น สิทธิบัตร เทคโนโลยี ความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์ในตลาด และ Traction เป็นต้น

เผยแพร่วันที่ 10 ธันวาคม 2563

bottom of page