top of page
Entrepreneurs' PEAK_Banner.jpg

HIGHLIGHT:

เมื่อเศรษฐกิจซบเซา บริษัทต่างๆก็ประสบปัญหารายได้ที่ลดลง เราจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้บริษัทสามารถก้าวผ่านอุปสรรคในครั้งนี้ไปให้ได้ รวมถึงสนับสนุนลูกค้าให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน ไม่ใช่แค่นั้น แต่วิกฤตครั้งนี้ยังเป็นบทเรียนสำคัญที่ย้ำเตือนให้เราเตรียมพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนในอนาคตอีกด้วย

"ปัญหาหลักของ SMEs ราว 3 ล้านรายในประเทศไทย คือ การขาดทรัพยากรทางการเงินเพื่อสนับสนุนสภาพคล่องและขยายธุรกิจ เมื่อลองพิจารณาดี ๆ เราพบว่า SMEs เหล่านั้นขาดข้อมูลทางการเงินที่จำเป็นสำหรับกระบวนการพิจารณาเงินทุนสนับสนุน ต้นเหตุของปัญหานี้คือ พวกเขาขาดระบบการบันทึกบัญชีที่เชื่อถือได้

PEAK ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อนด้วยความมุ่งมั่นที่จะเสริมศักยภาพ SMEs ของไทยด้วยข้อมูลทางการเงินที่แม่นยำ ผ่านระบบคลาวด์ของเรา ซึ่งง่ายต่อการใช้งานโปรแกรมบัญชีออนไลน์ เราช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถติดามตัวชี้วัดทางการเงินที่สำคัญ เช่น รายรับ รายจ่าย และผลกำไร ยิ่งไปกว่านั้น PEAK ยังช่วยให้ผู้ประกอบการทราบถึงการหมุนเวียนสินค้าคงคลัง รายงานอายุลูกหนี้ การคาดการณ์กระแสเงินสดใน 30 วันข้างหน้า และยังสามารถแจ้งข้อมูลทางธุรกิจที่สำคัญให้พวกเขาทราบโดยตรงอีกด้วย

แม้ว่าธุรกิจโปรแกรมบัญชี ถือเป็นบริการที่จำเป็นต่อธุรกิจต่าง ๆ เราได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 เช่นกัน ในเดือนมีนาคม 2563 รายได้ของเราลดลงอย่างรวดเร็ว (-28% MoM) เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ของเราอยู่ในกลุ่มที่ปรึกษาธุรกิจ ตัวแทนโฆษณา และการท่องเที่ยว ในช่วงนั้น ลูกค้าประจำเริ่มเปลี่ยนไปใช้บัญชีฟรี เราจึงต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้บริษัทผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้แม้ว่าในอนาคตจะไม่สามารถคาดเดาได้ก็ตาม
 
สิ่งแรกที่เราทำคือ การเตรียมเงินสด โดยการลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ลดเงินเดือนผู้บริหาร ค่าใช้จ่ายส่วนที่ไม่จำเป็น รวมถึงการเจรจาต่อรองค่าเช่าสำนักงาน อย่างที่สองคือ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและปรับกลยุทธ์ที่ สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า  เช่น เราได้เปิดตัวแพคเกจใหม่ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยจัดการ เช่น รายงานรายสัปดาห์ / รายเดือน หรือการยื่นภาษี อย่างที่สามคือ ขยายเงื่อนไขการชำระเงินให้ลูกค้าประจำเพื่อประคองธุรกิจไปด้วยกัน และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ    การเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด โดยเราเริ่มศึกษามาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และตัวเลือกทางการเงินอื่นๆไว้สำหรับในอนาคต

หลังจากวิกฤตผ่านไป ย่อมมีโอกาสดี ๆ เข้ามาเสมอ ข้อดีของวิกฤตนี้คือผู้คนเริ่มพิจารณาการทำงานจากที่บ้านและให้ความสำคัญเรื่องประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งซอฟต์แวร์บัญชีบนคลาวด์สามารถตอบโจทย์นี้ได้ และจะเป็นเทรนด์สำคัญ ที่จะช่วยในการดำเนินงานและความต่อเนื่องทางธุรกิจ "

bottom of page