top of page
Michelle Yip_banner.jpg

HIGHLIGHT:

สิ่งสำคัญที่คุณ มิเชลได้ให้คำแนะนำ กับผู้ประกอบการที่ได้ทำงานร่วมกันในโครงการ SPACE F ก็คือ กลยุทธ์ด้านโซเชียลมีเดีย ในการสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และ การสร้างทีมหลักที่แข็งแกร่งในการพาธุรกิจไปสู่เป้าหมาย นอกเหนือจากคำแนะนำดังกล่าว สิ่งที่คุณ มิเชล เน้นย้ำสำหรับผู้ประกอบการคือ การไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ และให้อดทน คิดนอกกรอบ และ ให้ความสำคัญกับการปรับตัวธุรกิจ ให้สามารถรับมือกับสถานการณ์และผ่านพ้นไปได้

ประสบการณ์ทำงานและการให้คำแนะนำสตาร์ทอัพ

ดิฉันชื่อมิเชล ยิป เป็นชาวมาเลเซียที่พักอาศัยอยู่ในสิงคโปร์แบบถาวร ฉันทำงานเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างกิจการและบริษัทด้านการเงินมา 8 ปี และเคยเป็นเจ้าของกิจการและจัดการธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มและธุรกิจเทคโนโลยี ไม่นานมานี้ฉันเป็นผู้ให้คำแนะนำกับธุรกิจสตาร์ทอัพ 2 บริษัท นั่นก็คือ Sesamilk และ Anric3D จาก Space-F ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะและเร่งการเจริญเติบโตธุรกิจครอบคลุมสตาร์ทอัพเทคโนโลยีทางอาหารแห่งแรกในไทย โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยมหิดล และบริษัทเอกซ์พารา (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นผู้ดำเนินโครงการสำหรับ รุ่นที่ 1

แนวทางการให้คำแนะนำสตาร์ทอัพของคุณเป็นอย่างไร 

 

สำหรับฉันแล้วการให้คำปรึกษานั้นไม่ใช่การสื่อสารจากผู้ให้คำปรึกษาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดความรู้ระหว่างผู้ให้คำปรึกษาและผู้รับปรึกษา ทุกๆครั้งที่มีการพูดคุยอภิปราย ทั้งตัวผู้ปรึกษาและตัวฉันเองมักจะกลับไปพร้อมความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ครั้งแรกสุดที่ฉันได้พูดคุยกับพวกเขา ฉันรู้สึกสนใจผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเป็นอย่างมากและเห็นถึงศักยภาพของสินค้าตัวนี้ในการขยายตัวสู่ตลาดโลก

คุณได้ให้คำแนะนำในด้านใดบ้างที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างเด่นชัดในธุรกิจ 

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดในธุรกิจของพวกเขาที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ณ ตอนนั้นคือกลยุทธ์การสื่อสารผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ภารกิจแรกของฉันที่มอบหมายให้กับผู้รับคำปรึกษานั้นจึงเป็นการขยายช่องทางทางโซเชียลมีเดีย (เช่น อินสตาแกรม) เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสินค้าแก่ผู้บริโภคและสร้างการรับรู้ในวงกว้าง เมื่อมีการสร้างเพจทางโซเชียลมีเดียแล้ว พวกเราจึงเริ่มได้เห็นการมีส่วนร่วมมากขึ้นระหว่างบริษัทและกลุ่มลูกค้า

นอกจากเรื่องโซเชียลมีเดียแล้ว สตาร์ทอัพที่ดีควรจะมีทีมงานหลักที่แข็งแกร่งด้วย และนี่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่พวกเขากำลังดำเนินการอยู่ และถือเป็นก้าวที่สำคัญมากที่จะให้สร้างทีมงานหลักที่ จะดูแลรับผิดชอบงานด้านต่างๆที่แตกต่างกัน หากขาดทีมงานหลักที่แข็งแกร่งแล้ว ผู้ร่วมลงทุน และนักลงทุนส่วนใหญ่ มักจะมีข้อกังขาในการลงทุน เนื่องจากการขยายตัวจำเป็นต้องมีทีมงานหลักในการดำเนินการ ดูแลบริหารงานในแต่ละวัน และการนำพาธุรกิจไปยังจุดหมายที่ตั้งเป้าไว้  

กรุณาฝากข้อคิดให้กับผู้ประกอบการไทยในช่วงเวลานี้

 

อย่ายอมแพ้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามและคิดนอกกรอบ ปรับ ปรับ และปรับธุรกิจของคุณเพื่อให้หมุนทันสถานการณ์ตลาดปัจจุบัน

Published on 9th Dec. 2020

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการได้ที่ info@expara.com 
bottom of page